Chăm sóc cơ thể mùa đông - The Om-Menla Spa | Spa Tây Tạng giữa lòng Sài Gòn
Close

Thông tin

Chăm sóc cơ thể mùa đông

Mùa Đông là thời kì khắc nghiệt nhất trong bốn mùa, hay còn biết rõ là lạnh nhất trong tứ thời. Trời lạnh, khô, cây cối cằn cỗi, gió lạnh, côn trùng ẩn tránh, mọi vật đang ngủ đông để nuôi dưỡng sức lực cho mùa xuân. Vì vậy, cần giữ Dương khí và bảo vệ ấm. Khi, cần giữ ấm cho cơ thể.

Mùa này mọi người dễ bệnh, nhiều bệnh cũng khởi phát, làm người ta suy yếu. Nội kinh cho rằng: Mùa đông là tiết khí mà dương khí tiềm tàng, âm khí thịnh cực, cô cây điêu tàn, trùng thú trú ẩn, xu hướng hoạt động của vạn vật là ngừng nghỉ để cho sinh khí bộc phát vào mùa xuân.”

Cham-soc-co-the-mua-dong

Với tiết trời ở Sài Gòn thì chí ít mọi người cảm nhận được một phần, nhưng cũng cần chú ý:

1. Dưỡng Tàng

Dương khí của cơ thể cũng như mặt trời, nó cần sưởi ấm cho mọi vật trong tự nhiên, nếu mất đi thì vạn vật không thể tồn tại được. Bởi vậy chúng ta cần nên dưỡng tàng như chú ý ăn mặc ấm áp, tránh gió, giữ ấm chân, giữ ấm đầu gối khi đi xe máy ngoài đường.

Chú ý khi vận động thể lực cũng nhẹ nhàng, tránh cho mồ hôi ra nhiều mà gây cảm lạnh. Thấy gió lạnh thì nên mặc áo ấm vận động hơn là chạy vì dễ nhiễm khí lạnh mà không hề hay biết.

2. Ăn uống

Hafn Tà cực kì dễ nhiễm hàn tà, nên tuyệt đối không ăn rau sống, lạnh, đồ ăn sống, để tránh gây tổn thương dương khí của tì vị gây ra các triệu chứng đi ngoài phân sống, chân tay cứng lạnh, đau nhức mỏi người…..

Nên dùng thêm các vị cay ấm như: Hành, tỏi, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, tía tô, gừng, để có thể phòng bệnh, tăng nhiệt cho cơ thể.

Ngoài ra, mùa đông thuộc hành thuỷ, đối ứng với màu sắc đen, cho nên những nguyên liệu ấm áp và có màu đen có thể nạp lại năng lượng vào mùa đông như vừng đen, đậu đen, gạo nếp đen, hà thủ ô, nấm hương, táo đen,…. Tuy nhiên cần hiểu rõ cơ thể để phối hợp sao cho hợp lí mà dưỡng cho cơ thể mình tốt nhất.

3. Tinh thần- Tâm ý

Vì mùa đông lạnh, nên cần phải giữ cho ý và tinh thần phải như một đội quân đang mai phục, không thổ lộ ra ngoài. Cho nên, không để tinh thân và tình cảm lên cực độ, quá độ sẽ làm cho dương khí nhiễu loạn, không cần bàng được phần âm, gây nên trạng thái mất cân bằng.

Có câu người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Thường mùa đông cảnh vật buồn, u ám khiến cho người ta dễ bị lâm vào trạng thái trầm uất, bi quan. Chúng ta còn nhớ thời xưa các bậc cổ nhân thường uống trà, đánh đàn, nghe thơ, đàm đạo,…. Đó cũng là cách để làm cho cuộc sống tinh thần khoái lạc trong những ngày Đông ảm đạm.

 

 

Hotline: 0944855393
icon-cart 0